వాసన పసిగట్టేదేలా ?How do we recognize smell?
*వాసన
పసిగట్టేదేలా ?How
do we recognize smell?*
✳ఏదైనా
పదార్ధం వాసన తెలియాలంటే
దాని నుంచి వెలువడే కొన్ని
అణువులు మన ముక్కును చేరుకోవాలి
. బ్రెడ్
,ఉల్లిపాయలు
, ఫేర్ఫ్యుములు
,పౌడర్లు
, పండ్లు
, పూలు
లాంటివన్నీ వాసన్ వేదజల్లుతున్నాయంటే
వాటి నుండి అతి తేలికైన అణువులు
ఆవిరై .. గాలిలో
ప్రయాణించి మన ముక్కును
చేరుకుంటాయి.
ఉక్కు
ముక్క వాసన వేయడు ...
కారణం
దానినుంచి ఆవిరయ్యే పదార్ధం
అంటూ ఏదీ ఉండదు .
ముక్కులో
ఉండే నాసికారంద్రాల పైభాగం
లో పోస్టల్ స్టాంపు పరిమాణము
లో ఉండే మచ్చలాంటి ప్రదేశం
లో కొన్ని ప్రత్యేకమైన నాడీకణాలు
(neurons)ఉంటాయి
.. వాటిపై
'సీలియా'
(celia)అనే
వెంట్రుకల లాంటి విక్షేపాలు
(projections) వాసనకు
సంభందించిన అణువులను బంధించి
నాడీకణాలను ఉత్తెజపరుస్తాయి
. మెదడు
సాయము తో మనము వాసలను
పోల్చుకోగాలుగుటాము .
మానవులు
పదివేల రకాల వాసనలను సంబందిత
న్యురాన్ల సాయం తో పసిగట్టగలరు
. ఇలా
ముక్కులో ఉండే ఘ్రానేంద్రియ
గ్రాహకాలలో కొన్నింటికి ఒక
నిర్దిష్టమైన జీన్-కోడ్
(సంకేతం
) ఉంటుంది
. ఆ
కోడ్ లోపించిన లేక దానికి
హాని జరిగినా ,
ఆ వ్యక్తి
ఆ నిర్నీతమైన వాసనను పసిగట్టలేదు
. ఒక
పండు లేక పుష్పము వాసనను
పసిగడుతున్నామంటే వాటి నుంచి
బాష్ప రూపములో వెలువడే ఈస్టర్లను
వాసన చూస్తున్నామనే చెప్పాలి
. ఈ
ఈస్టర్లు కార్బన్ సంబందిత
(organic) అణువులు
. ఈస్టర్లను
కుత్రిమము గా తాయారు చేసి
ఆయా పూలు , పండ్లు
నుంచి వచ్చే వాసనలను అనుభూతిలోకి
తేవచ్చును . అలా
తయారైనవే మనము వాడే సుగంధ
ద్రవ్యాలు ,
అత్తర్లు
.
No comments:
Post a Comment